Cách chọn măng khô ngon

Cách chọn măng khô ngon
5 (100%) 1 vote

Cách chọn, bảo quản và chế biến măng khô ngon

Măng khô là một trong những nguyên liệu được ưa chuộng cho những món ăn vào dịp Tết, có thể nấu nhiều món như xương hầm, canh măng, hay bún măng. Tuy nhiên để chọn được măng ngon, cũng như cách bảo quản măng khô được lâu và chế biến như thế nào cho ngon thì chúng ta cần phải lưu ý những điều sau

Cách chọn măng khô ngon

cách chọn măng khô ngon

cách chọn măng khô ngon

  • Nên chọn măng có màu vàng nâu nhạt, xuất hiện màu hổ phách, đường vân tỉ mỉ, bề rộng thịt dày, khi sờ vào không có cảm giác ẩm tay, có thể bẻ gãy được. Nếu là măng non thì lưu giữ mùi thơm đặc trưng, không có mùi lạ, không bị mốc.
  • Măng tươi có độ giòn còn măng khô lại hơi dai. Cả hai loại măng này đều có mùi hơi khó ngửi, nhưng sau khi đã được xử lý, mùi hôi trong măng sẽ biến mất. Măng khô không cứng nhưng rất dai. Nếu được luộc chín, măng khô trở nên mềm và có vị ngọt rất ngon miệng. Măng tươi và măng đóng hộp không thể có được vị ngọt giống như măng khô
  • Nên mua ở những cửa hàng có uy tín hoặc siêu thị để đảm bảo chất lượng nhất, măng được đựng trong túi kín, hoặc măng khô được hút chân không có nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không mua phải hàng trôi nổi, sử dụng hóa chất để bảo quản
  • Không mua măng có mùi, màu sắc bất thường, có thể măng đã được sấy bằng lưu huỳnh (mùi diêm sinh sinh ra bởi SO2)

Cách bảo quản măng khô

  • Nên cho măng khô vào túi có khóa kéo, để nơi mát, tối, tránh ẩm mốc, côn trùng
  • Nếu lượng măng nhiều, cần sử dụng trong thời gian dài, bạn nên chia nhỏ ra từng túi và hút chân không măng khô để bảo quản được lâu nhất
măng khô sau khi hút chân không

măng khô sau khi hút chân không

măng khô sau khi hút chân không

măng khô sau khi hút chân không

Cách chế biến măng khô ngon

  • Rửa sạch măng khô trước khi chế biến để loại bỏ chất bẩn bám, nên ngâm từ 5-6 tiếng cho măng mềm ra. Khi ngâm nên thay nước nhiều lần để loại bỏ bớt vị đắng của măng
  • Sau khi ngâm thì để ráo nước, sau đó cho vào luộc để măng mềm, sau đó xé sợi hoặc để chế biến các món khác
  • măng sau khi luộc chín có thể để tủ lạnh được vài ngày, nếu muốn lâu thì để ngăn đá

Trên đây là những cách giúp bạn chọn được măng khô ngon, cũng như cách bảo quản măng khô lâu hư và chế biến những món ngon từ măng khô và dịp lễ, Tết

Tham khảo thêm các phương pháp bảo quản thực phẩm khác

>>> Cách bảo quản hạt điều rang muối

>>> Bảo quản tinh bột nghệ

>>> Bảo quản bột trà xanh

>>> Cách bảo quản hạt sen

Phản hồi

One thought on “Cách chọn măng khô ngon

  1. Pingback: Bảo quản hạt điều rang muối - Dịch vụ hút chân không

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *