Làm sao bảo quản bánh Tét được lâu nhất?

      Chức năng bình luận bị tắt ở Làm sao bảo quản bánh Tét được lâu nhất?

Bánh Tét là món ăn cổ truyền không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết ở nhiều địa phương trên cả nước và nhiều gia đình gói nhiều bánh Tét từ rất sớm. Việc không thể ăn hết bánh Tét đã khiến loại bánh này mất mùi, ẩm mốc, lại gạo,… Đây là vấn đề nan giải mà năm nào cũng diễn ra. Vậy làm sao để bảo quản bánh Tét được lâu nhất?

cách bảo quản bánh tét lấu hư

cách bảo quản bánh tét lấu hư – ảnh: huchankhong.vn

Luộc bánh chín kỹ bánh tét

Để bảo quản bánh Tét được lâu, bạn cần có mẹo từ trong quá trình làm bánh. Cụ thể muốn bánh không bị lại gạo thì bạn cần luộc bánh sao cho thật kỹ. Việc này có tác dụng làm cho các hạt gạo dính kết với nhau, khó lòng khô lại trong quá trình sử dụng bánh.

Việc luộc bánh Tét chín kỹ cũng giúp bánh mềm ngon hơn bình thường. Nhiều người gọi tình trạng bánh Tét chín kỹ thơm ngon này là “dền” bánh. Tuy nhiên khi luộc bánh chín kỹ, bạn cũng cần để bánh nguội bớt rồi cho bánh vào chậu nước sạch để rửa bớt các chất nhờn bị tiết ra bên ngoài lá gói bánh Tét, tránh việc bánh bị mốc, thiu sau này.

Ép nước

Khi vớt bánh ra, bạn cũng cần phải ép nước sau khi luộc xong để hạn chế tối đa nước có trong bánh. Lý do chính là nếu bánh quá nhiều nước, gặp môi trường nóng ẩm sẽ khiến vi khuẩn sinh sôi, nấm mốc phát triển bên trong bánh.

Điều quan trọng khi ép nước, bạn cần để bánh nguội rồi gói thêm một lớp báo xung quanh bánh rồi mới đặt bìa, vật nặng lên trên. Tuy vậy trước khi làm việc này, trong quá trình gói bánh bạn cũng nên gói bánh không quá lỏng hoặc quá chặt tay vì lỏng tay sẽ làm bánh thấm nhiều nước khó ép ra. Trong khi đó gói chặt tay quá, việc ép nước đơn giản hơn nhưng dễ làm bánh Tét bị lại gạo.

Để bánh trong ngăn mát

Từ 5 – 6 ngày nếu bánh Tét chưa ăn hết, bạn có thể xếp bánh vào trong ngăn mát để bảo quản. Nhiệt độ khô tương đối ổn định của ngăn mát sẽ giúp ngăn ngừa việc bánh Tét tiếp xúc với không khí bên ngoài. Từ đây sẽ khiến bánh không dễ bị mốc, thiu giống như để trong những ngày Tết nắng nóng đặc trưng của miền Nam.

Tuy nhiên, bảo quản bánh Tét trong ngăn mát cũng có hạn chế nhất định khi dễ làm bánh Tét cứng, mất mùi hoặc mất hương vị vốn có của bánh Tét. Chưa kể mỗi lần ăn bánh Tét lấy trong tủ mát đều phải luộc lại hoặc rán qua. Do vậy ít gia đình bảo quản bánh Tét theo cách này.

Hút chân không bánh tét

Hiện nay cách bảo quản bánh Tét tốt nhất là hút chân không bánh Tét vì công nghệ hút hết không khí trong bao bì bọc bánh Tét sẽ giúp cho bánh Tét giữ được lâu nhất có thể, tránh tối đa vi khuẩn xâm nhập, ẩm mốc tràn lan và luôn giữ được hương vị bánh Tét đặc trưng.

Hút chân không bánh chưng, bánh tét

Hút chân không bánh chưng, bánh tét – ảnh: hutchankhong.vn

Bánh tét hoặc bánh chưng nếu được hút chân không sẽ để được lâu hơn sau Tết. Thích hợp cho những ai cần gửi bánh Tét đi nước ngoài.

Để biết thêm về dịch vụ đóng gói hút chân không bánh Tét, bạn có thể liên hệ ngay cho hutchankhong.vn để được hỗ trợ tốt nhất.

Phản hồi