Ưu nhược điểm của các phương pháp bảo quản thực phẩm phổ biến hiện nay

Ưu nhược điểm của các phương pháp bảo quản thực phẩm phổ biến hiện nay

Bảo quản thực phẩm một việc làm thiết yếu dù ở bất cứ thời điểm nào. Xã hội càng phát triển yêu cầu của con người ngày càng cao. Trước đây họ chỉ cần giữ được thức ăn trong thời gian dài không hư hỏng. Còn ngày nay người ta còn muốn chúng duy trì được sự tươi ngon và dinh dưỡng thiết yếu nữa. Vậy chúng ta hãy cùng tham khảo các cách bảo quản thực phẩm dưới đây để chọn cho mình phương án tốt nhất nhé.

Các phương pháp bảo quản thực phẩm phổ biến

Bảo quản thực phẩm bằng phương pháp phơi khô

Đây là một trong những cách được áp dụng từ thời gia xưa nhất. Thực ra về nguyên lý của nó cũng rất đơn giản là làm giảm lượng nước để ngăn chặn chặn sự hoạt động của vi khuẩn . Nhờ cách này mà bà con nông dân vẫn bảo quản được thóc, lạc, ngô, đậu và rất nhiều nông phẩm khác quanh năm.

bảo quản thực phẩm bằng phương pháp phơi khô

bảo quản thực phẩm bằng phương pháp phơi khô

Trước đây chúng ta thường phơi khô các loại hạt dưới ánh nắng mặt trời. Ngày nay với sự phát triển của khoa học kỹ thuật người ta còn dùng tới máy sấy để làm khô thực phẩm. Bởi thế không chỉ các loại hạt mà cả thịt, cá, các loại hoa quả cũng được làm khô để bảo quản lâu hơn.

Cách này có ưu điểm là dễ thực hiện, ít tốn kém. Tuy nhiên nhược điểm lớn nhất cưa nó là làm tổn hại các vitamin có trong thực phẩm. Nó cũng không áp dựng được cho nhiều loại.

Cách bảo quản thực phẩm với muối

Đơn giản chúng ta trộn thực phẩm với muối. Muối sẽ giúp ức chế vi sinh vật gây thối phát triển, nó cũng có thể làm giảm các ảnh hưởng của các enzym gây hư hỏng. Nhờ đó thực phẩm được giữ lâu hơn. Chúng ta thường thấy các lại hải sản nhất là cá được bảo quản bằng cách này.

Ngoài ra người ta còn sử dụng muối để muối chua. Dưa, hành muối… là những thực phẩm được bảo quản dạng này.

Cách này cũng rất đơn giản, bạn có thể thực hiện thủ công. Tuy nhiên nó sẽ không giúp bảo quản thực phẩm được dài lâu hơn thế dinh dưỡng cũng bị mất đi nhiều. Các thực phẩm sau bảo quản sẽ trở nên khó tiêu hóa hơn.

Hun khói

Thường được áp dụng cho thịt, cá. Từ xa xưa khi săn bắt về không dùng hết người ta thường treo thực phẩm lên bếp thử lửa. Với sự tác động của khói và lưa sẽ làm khô thức ăn. Cách này không chỉ bảo bảo được lâu mà còn khiến thực phẩm có mùi thơm ngon

Tuy nhiên cách này không được khuyến khích bởi nó cũng làm mất nhiều vitamin trong và nó còn có nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Các cách bảo quản thực phẩm hiện đại

Phương pháp bảo quản thực phẩm bằng cách đông lạnh

Đây là cách hạ nhiệt độ nhằm biến nước trong thực phầm thành đá. Lúc này chúng ta sẽ ngăn cản sự phát triển của vi sinh vật dẫn đến sự phân hủy của thực phẩm diễn ra chậm.

Cách này này hiện được sử dụng khá phổ biến trong các hộ gia đình và trong công nghiệp để bảo quản khối lượng lớn.

Tuy nhiên nó lại có nhược điểm là khá tốn kém khi đầu tư kho đông lạnh với quy mô lớn. Hơn thế nó không giúp khử trùng thực phẩm hoặc tiêu diệt vi sinh vật và cũng làm thực phẩm giảm đi độ tươi ngon, dinh dưỡng của thực phẩm. nó chỉ thích hợp với thịt các không dùng được với rau quả.

Đóng hộp, chai

Một số sản phẩm mà chúng ta thường thấy như thịt hộp, cá hộp…Trước tiên thực phẩm sẽ được làm chín sau đó tiệt trùng chai lọ  và đóng gói theo quy trình rất nghiêm ngặt phù hợp với mỗi loại riêng.

Cách này không bảo quản được lâu, đòi hỏi quy trình đóng hộp khắt khe, tốn kém hơn thế khi mở ra cần sử dụng hết ngay. Nếu quy trình đóng hộp không được kiểm tra kỹ lưỡng sẽ gây ra nhiều hậu quả lớn.

Hút chân không bảo quản thực phẩm

Cách bảo quản thực phẩm được xem là mới, hiện đại và tân tiến nhất hiện nay đó chính là hút chân không. Thực ra đây là cách mà người ta sử dụng máy móc (máy hút chân không) hoặc các loại túi hút chân không để tạo ra một môi trường chân không và cho thực phẩm vào đó.

hút ép chân không thực phẩm

hút ép chân không thực phẩm – phương pháp bảo quản hiện đại

Môi trường chân không sẽ hạn chế tối đa oxy nhờ đó không gây ra phản ứng giữa oxy với thực phẩm. Nó ức chế sự phát triển của vi khuẩn giúp bảo quản thức ăn tốt hơn.

Phương pháp này có thể nói là tổng hợp được tất cả các ưu điểm của các cách trên. Nó được áp dụng ngày càng phổ biến trong ngành công nghiệp chế biến bằng cách sử dụng máy hút chân không. Trong đời sống hàng ngày chúng ta cũng có thể sử dụng các loại máy hút công suất nhỏ và các túi hút chân không để bảo quản thực phẩm.

Ưu điểm của phương pháp bảo quản thực phẩm bằng cách hút chân không

  • Có thể bảo quản được tất cả các loại thực phẩm từ đồ khô đến đồ tươi, từ thực phẩm sống đến thực phẩm đã qua chế biến, từ dạng khối đến dạng lỏng, từ rau củ quả cho đến thịt cá.
  • Thời gian bảo quản dài hơn so với tất cả các cách bảo quản trên. Nếu chúng ta nghĩ đông lạnh là cách bảo quản lâu nhất thì kéo dài thời gian gấp 2-3 lần.
  • Bảo quản an toàn tuyệt đối thực phẩm không để vi khuẩn và các vật gây hại thâm nhập.
  • Đặc biệt nó giúp bảo quản thực phẩm tươi ngon, đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng nguyên vẹn. Đây là điều mà các cách trên không làm được.
  • Tiết kiệm tối đa diện tích bảo quản và dễ dàng hơn khi vận chuyển thực phẩm
  • Tiệt kiệm chi phí hơn so với các cách trên.

Trên đây là các phương pháp bảo quản thực phẩm phổ biến và ưu nhược điểm của chúng. Công nghệ ngày càng phát triển, con người ngày càng thông minh, họ luôn biết cách để cải tiến tạo nên biện pháp tốt nhất để phục vụ mình. Và máy hút chân không và túi hút chân không đang là biện pháp bảo quản thực phẩm tốt nhất, an toàn nhất được sử dụng ngày càng rộng rãi.

Phản hồi

2 thoughts on “Ưu nhược điểm của các phương pháp bảo quản thực phẩm phổ biến hiện nay

Comments are closed.