Tại sao nên hút chân không thực phẩm?

Tại sao nên hút chân không thực phẩm?

Làm thể nào để thực phẩm luôn tươi ngon là vấn đề của hầu hết các bà nội trợ khi tủ lạnh luôn chất chật cứng thực phẩm, trong khi tủ lạnh chỉ có tác dụng làm chậm quá trình phân hủy. Điều quan trọng vẫn là cách bảo quản thực phẩm sao cho an toàn nhất.

Một trong các phương pháp bảo quản thực phẩm ưu việt hiện nay là hút chân không thực phẩm nhằm hạn chế tối đa không khí, vi sinh vật gây hại xâm nhập vào trong thực phẩm. Từ đây thời gian bảo quản thực phẩm sẽ lâu hơn so với việc bạn sử dụng các biện pháp bảo quản thực phẩm thông thường như giấy bạc, màng bọc thực phẩm, ngăn lạnh,…

hút ép chân không thực phẩm

hút ép chân không thực phẩm

Lợi ích của việc hút chân không

Khi bảo quản thực phẩm bằng phương pháp hút chân không, thực phẩm không chỉ bảo quản được lâu hơn mà còn có nhiều tác dụng vượt trội khác. Có thể kể đến những tác dụng của việc hút chân không thực phẩm như sau:

Tránh cho thực phẩm tiếp xúc với không khí, hạn chế tối đa quá trình oxi hóa gây ra tác dụng phụ làm hỏng thực phẩm.

  • Kìm sự phát triển của vi khuẩn: Ép chân không thực phẩm còn tách biệt và kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn trong môi trường thiếu oxy, đảm bảo tối đa vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Tránh côn trùng: Thực phẩm rất dễ bị côn trùng từ môi trường xung quanh xâm nhập nên khi hút chân không thực phẩm, côn trùng sẽ rất khó để xâm nhập vào trong bao bì.
  • Giữ mùi: Thực phẩm bảo quản bằng các phương pháp thông thường có thể làm mất đi hương vị đặc trưng của sản phẩm.
  • Giữ ẩm: Khi hút chân không thực phẩm cũng giúp thực phẩm giữ được độ ẩm tự nhiên, tránh tối đa việc thực phẩm bị bay hơi và khô trong suốt thời gian bảo quản.
  • Giữ màu: Khi hút chân không thực phẩm, sự hoen ố hoặc mất màu thực phẩm sẽ không xảy ra vì thực phẩm đã bị tách biệt khỏi hơi nước trong không khí nhờ lớp chân không.

Lưu ý gì khi bảo quản thực phẩm hút chân không?

Khi bảo quản thực phẩm bằng phương pháp hút chân không, bạn cũng cần phải lưu ý đến những vấn đề hết sức cơ bản như không áp dụng đối với các thực phẩm chứa nước. Thay vào đó chỉ hiệu quả đối với thức ăn khô.

Còn đối với thực phẩm tươi sống, hút chân không thực phẩm sẽ giúp thời gian bảo quản được lâu hơn, có thể từ 1 – 3 tuần với điều kiện kết hợp với ngăn đá tủ lạnh. Do vậy khi bảo quản thực phẩm tươi sống trong tủ lạnh, bạn cần đặc biệt chú ý đến thời gian để tránh cho thực phẩm bị hư hỏng.

Sau đây là thời gian bảo quản một số thực phẩm khi áp dụng phương pháp hút chân không:

  • Thịt động vật có thể để được từ 6 tháng đến 1 năm sau khi sử dụng dịch vụ hút chân không
  • Cá được hút chân không và để trong tủ đá có thời gian sử dụng đến 2 năm
  • Hút chân không cà phê hạt giúp bảo quản tới gần 2 năm trong nhiệt độ phòng
  • Các loại quả tươi hút chân không sẽ để được từ 1 – 2 tuần trong ngăn mát tủ lạnh

Có  thể thấy việc hút chân không thực phẩm vô cùng quan trọng đối với các doanh nghiệp trực tiếp và phân phối thực phẩm khô hoặc tươi sống. Để giảm giá thành và đạt được hiệu quả cao, bạn có thể tìm đến với dịch vụ đóng gói hút chân không của hutchankhong.vn uy tín, chất lượng tại Tp. HCM.

Phản hồi

One thought on “Tại sao nên hút chân không thực phẩm?

  1. Pingback: Hút chân không thực phẩm có ích lợi gì - Dịch vụ hút chân không

Comments are closed.