Cách bảo quản bánh chưng để không bị mốc

      Chức năng bình luận bị tắt ở Cách bảo quản bánh chưng để không bị mốc

Bảo quản bánh chưng để không bị mốc

Bánh chưng là món ăn truyền thống của ngày Tết nhưng chúng thường xuyên bị mốc nếu bảo quản không đúng cách hoặc để thời gian quá dài. Điều này có thể giải quyết bằng việc sử dụng máy hút chân không để bảo quản bánh chưng được lâu.

Tuy vậy ít ai biết rõ tác dụng của việc hút chân không thực phẩm này cũng như cách sử dụng sau đó ra sao. Trước khi biết được tác dụng của việc hút chân không bánh chưng đó, bạn cần hiểu tại sao bánh chưng dễ bị mốc khi bảo quản trong môi trường nhiệt độ bình thường.

bánh chưng hút chân không

bánh chưng hút chân không

Lý do bánh chưng dễ bị mốc

Thông thường bánh chưng trong ngày Tết có thể bảo quản được 10 ngày sau khi luộc nhưng trong thời gian đó, bạn không biết cách bảo quản sẽ ảnh hưởng khá lớn đến chất lượng bánh chưng, đặc biệt mà mốc, lại gạo,… Điều này không chỉ khiến bánh chưng kém ngon hơn bình thường mà còn sẽ gây hại cho sức khỏe nếu ăn phải bánh chưng dạng này.

Hiện tượng bánh chưng bị mốc thường xảy ra trong điều kiện thời tiết nắng nóng, có độ ẩm tương đối cao trong mùa xuân kết hợp với phần nước dư thừa có trong bánh. Chính điều này đã làm nấm mốc phát triển nhanh chóng và khó kiểm soát, nhiều khi làm người sử dụng không kịp trở tay. Biểu hiện ban đầu của việc bánh chưng bị mốc là lớp vỏ bánh dần xuất hiện các mảng nấm mốc màu trắng hoặc xanh.

Nhiều người nghĩ rằng mốc ở phía bên ngoài vỏ bánh nên chỉ cần gọt đi rồi sử dụng tiếp. Nhưng trên thực tế mốc sẽ lan vào bên trong bánh chưng khiến bánh bị rữa vì vi khuẩn gây hại, lên men chua, giải phóng các độc tố gây hại cho sức khỏe con người.

Chưa kể trong trường hợp bánh chưng còn bị lại gạo do lâu ngày gạo nếp sau khi chín bị tách nước, cứng, khó ăn. Do vậy sau khi làm bánh chưng thành phẩm, bạn cần có phương pháp hữu hiệu để bảo quản bánh chưng và hút chân không bánh chưng là một phương pháp tối ưu có thể giúp bạn được điều đó.

bảo quản bánh chưng được lâu

bảo quản bánh chưng được lâu

Hút chân không bảo quản bánh chưng

Khi hút chân không để bảo quản bánh chưng, bánh sẽ được tách biệt khỏi môi trường không khí bằng lớp chân không thông qua màng nilon chuyên dụng chắc chắn. Từ đây, độ ẩm cũng như vi sinh vật sẽ khó lòng xâm nhập vào bánh chưng, gây cho loại bánh này sự hư hỏng không đáng có trong quá trình sử dụng.

Việc hút chân không bánh chưng không chỉ làm món ăn này có thời gian bảo quản được lâu hơn mà còn giúp cho bánh luôn giữ được hương vị đặc trưng, màu sắc tươi mới như khi vừa mới luộc. Điều này không phải phương pháp bảo quản bánh chưng nào cũng có thể làm được, đặc biệt là khi cho bánh chưng vào ngăn mát tủ lạnh quá lâu sẽ khiến bánh bị cứng, phải luộc đi luộc lại nhiều lần trong khi đã mất mùi vị dặc trưng của bánh.

Để hút chân không bánh chưng, bạn có thể sử dụng máy hút chân không hoặc tìm đến dịch vụ hút chân không thực phẩm của hutchankhong.vn để giảm chi phí mua máy và đảm bảo kỹ thuật, vệ sinh an toàn khi thực hiện.

Phản hồi