Các bước bảo quản hành tăm (củ nén) dùng quanh năm

      Chức năng bình luận bị tắt ở Các bước bảo quản hành tăm (củ nén) dùng quanh năm

Các bước bảo quản hành tăm dùng quanh năm

Nhắc đến Hà Tĩnh, Nghệ An là nhắc đến hành tăm đặc sản triệu người mê. Chúng còn có tên gọi khác là củ nén mang hương vị khá thơm, đầy riêng biệt cho các món ăn nhẹ như canh gà, cháo lươn, cháo cá rô đồng,… Tuy nhiên hành tăm không bảo quản được lâu, đặc biệt là khi vận chuyển chúng số lượng lớn tới các vùng miền khác trên cả nước.

cách bảo quản hành tăm, củ nén

cách bảo quản hành tăm, củ nén

Hiểu điều khó khăn đó, cơ sở hút chân không – hutchankhong.vn sẽ chia sẻ các bước bảo quản hành tăm cực đơn giản, có thể dùng quanh năm như sau:

Bước 1: Đổ hành ra rổ thoáng

Sau khi mua hành tăm về, chúng cần được “thở” và bạn nên đổ hành tăm ra các rổ thoáng rồi đặt ở các vị trí thoáng mát trong nhà như cửa sổ phòng bếp, bàn, kệ,… Tuyệt đối không để hành tăm trong các túi nilon sẽ gây thối hỏng vì điều kiện quá bí hơi hoặc để hành tăm ở những nơi có nhiệt độ cao quá hay thấp dưới 10 độ C sẽ khiến hành tăm bị mất mùi, hỏng thối,…

Bước 2: Rửa sạch hành tăm

Hành tăm là dạng củ hành tươi nên bạn có thể rửa thoải mái để loại bỏ bớt phần đất dư thừa hoặc vi sinh vật gây thối hỏng ở vỏ hành tăm. Điều quan trọng khi rửa hành tăm là bạn phải bỏ các củ hành bị dập hoặc chớm có nguy cơ bị hỏng. Cách rửa hành tăm cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần bỏ hành tăm vào rổ rồi thả vào thau nước cọ rửa sao cho sạch đất cát. Tiếp đó bạn đổ hành tăm ra nong hoặc rá rộng để ráo nước nơi thoáng mát, tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời sẽ gây ra tình trạng khô kiệt hành.

Bước 3: Bảo quản hành tăm thành phẩm

Khi hành tăm đã được rửa sạch, để ráo nước, hong khô tự nhiên sẽ đến bước bảo quản hành tăm thành phẩm. Với bước này tùy theo thời gian sử dụng hành tăm mà bạn có thể lựa chọn được phương pháp bảo quản tương đối khác nhau. Cụ thể:

  • Để ăn trong vài tháng: Với thời gian sử dụng này, bạn có thể chia hành tăm vào túi nhỏ hoặc cho hành tăm vào hộp nhựa có nắp kín rồi để trong ngăn mát tủ lạnh. Đối với các bạn cẩn thận hơn thì nên bọc hành vào trong các tờ giấy báo để cất trữ hoặc vùi trong cát khô để tránh mất mùi hành khi bỏ ra sử dụng.
  • Để ăn trong 1 năm: Muốn hành tăm sử dụng được trong 1 năm, bạn cũng rửa sạch hong khô như các bước trên và bảo quản trong ngăn đá giống như bảo quản sấu hoặc hạt sen tươi. Riêng cách này có thể giúp hành tăm sử dụng trong 1 năm nhưng lại giảm bớt đi khá nhiều hương thơm đặc trưng của hành.
  • Để ăn từ 1 năm trở lên: Đối với thời gian sử dụng dài thế này, bạn có thể sử dụng máy hút chân không mini để bảo quản thực phẩm. Trong trường hợp không có máy hút chân không, bạn nên sử dụng dịch vụ đóng gói hút chân không hành tăm để vừa giúp hành tăm bảo quản được lâu hơn, vừa giữ được hương vị đặc sản miền Trung này.

Với các bước bảo quản hành tăm dùng quanh năm trên đây, hutchankhong.vn hi vọng bạn có thể bảo quản và thưởng thức hương vị của hành tăm lâu dài. Cần tư vấn thêm về dịch vụ hút chân không, bạn có thể liên hệ ngay với hutchankhong.vn để được hỗ trợ kịp thời.

Phản hồi